Có nhiều cách thức để giải quyết một tranh chấp. Với cùng một đích đến là phán quyết/quyết định có hiệu lực, các bên có thể đưa tranh chấp ra tòa án nếu họ muốn tranh chấp được phân xử theo hướng ràng buộc và có thể đưa đến một Hội đồng Trọng tài chuyên biệt nếu các bên muốn được tối đa hóa sự thỏa thuận của các bên và phần nào chủ động được kết quả giải quyết tranh chấp.

“ Tranh chấp hợp đồng thương mại có thể được hiểu là các bất đồng mâu thuẫn về quyền và nghĩa vụ các bên trong quá trình thực hiện các hợp đồng thương mại”.

Nhìn chung cho đến thời điểm hiện tại, các hình thức giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại chủ yếu được áp dụng rộng rãi trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng vào gồm: thương lượng, hòa giải, trọng tài và tòa án.

Trọng tài là phương thức giải quyết tranh chấp theo đó các bên nguyện lựa chọn một bên thư ba trung lập, khách quan, là trọng tài viên hoặc Hội đồng trọng tài đứng ra giải quyết tranh chấp, bất đồng phát sinh.

Trọng tài được phân chia thành hai dạng là: trọng tài vụ việc và trọng tài quy chế.

Phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài có những mặt ưu điểm và hạn chế như sau:

Ưu điểm, nhược điểm của trọng tài thương mại

  1. Ưu điểm của trọng tài thương mại

– Thứ nhất: quyết định của trọng tài là chung thẩm vì vậy nó có giá trị bắt buộc thi hành đối với các bên, các bên không thể chống án hay kháng cáo. Việc xét xử ở trọng tài chỉ diễn ra ở một cấp xét xử. Hội đồng trọng tài sau khi tuyên phán quyết xong là đã hoàn thành nhiệm vụ của mình và chấm dứt sự tồn tại.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006248

– Thứ hai: hoạt động trọng tài diễn ra liên tục vì Hội đồng trọng tài xét xử vụ việc là do các bên thỏa thuận lựa chọn, hoặc được chỉ định để giải quyết vụ kiện, do đó các trọng tài viên là người theo từ đầu tới cuối. vì vậy họ có điều kiện để nắm bắt và tìm hiểu thấu đáo vụ việc. chính điều này có lợi cho các bên ngay cả khi hòa giải  hoặc giải quyết qua thương lượng, trọng tài có thể hỗ trợ các bên đạt tới một thỏa thuận.

– Thứ ba: trọng tài xét xử bí mật bởi tiến trình giải quyết trọng tài có tính riêng biệt, hầu hết các quy định của pháp luật về trọng tài đều thừa nhận nguyên tắc Trọng tài xét xử kín nếu các bên không có thỏa thuận khác. Đây là một ưu điểm quan trọng bởi các doanh nghiệp không muốn các chi tiết của vụ tranh chấp bị đưa ra công khai.

– Thứ tư: trọng tài cho phép các  bên được sử dụng kinh nghiệm của các chuyên gia, việc này thể hiện ở việc lựa chọn trọng tài của các bên.

Các bên có quyền chọn một trọng tài dựa trên trình độ, năng lực, sự hiểu biết vững vàng của họ về thương mại quốc tế, về các lĩnh vực chuyên biệt.

– Thứ năm: hoạt động trọng tài xét xử liên tục do đó tiết kiệm thời gian, chi phí, tiền bạc cho doanh nghiệp.

– Thứ sáu: giải quyết bằng trọng tài thể hiện tính năng động, linh hoạt, mễm dẻo.

– Thứ bảy: việc xét xử bằng trọng tài đảm bảo được bí mật cao, tránh cho các bên nguy cơ làm tổn thương các mối quan hệ hợp tác làm ăn vốn có.

Việc xét xử trọng tài trên thực tế làm giảm đi đáng kể sự xung đột, bất đồng xảy ra trong không gian kín, nhẹ nhàng mang nặng tính trao đổi để tìm ra sự thật khách quan của vụ việc. đó chính là yếu tố để cacsc bên duy trì được mối quan  hệ hợp tác, thiện chí đối với nhau.

Với những ưu điểm như vậy, việc giải quyết tranh chấp bằng trọng tài đã ngày càng trở thành một phương thức tố tụng kinh doanh- thương mại hữu hiệu và được các bên lựa chọn bên ngoài tố tụng bằng tòa án.

  1. Nhược điểm của trọng tài:

Bên cạnh những ưu điểm, phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại cũng có những khó khăn, trở ngại khó tránh khỏi đó là:

– Thứ nhất: sự thành công của quá trình giải quyết tranh chấp bằng trọng tài chủ yếu phụ thuộc vào thái độ, thiện chí của các bên tranh chấp, mà doanh nghiệp ở nước ta hiện nay chưa thực sự quan tâm đến việc lường trước các tranh chấp phát sinh nên vẫn mơ hồ về các hình thức trọng tài.

– Thứ hai: việc thực thi  các kết quả đạt được trong quá trình giải quyết tranh chấp bằng con đường trọng tài phần lớn phụ thuộc vào phụ thuộc vào sự tự nguyện thi hành vào bên có nghĩa vụ thi hành mà không có cơ chế pháp lý vững chắc để đảm bảo thi hành và nếu có thì việc thi hành đó thường phức tạp tốn kém.

– Thứ ba: trọng tài có thể gặp khó khăn trong quá trình giải quyết tranh chấp, đặc biệt là những tranh chấp phức tạp, về những vấn đề như: xác minh thu thập chứng cứ, triệu tập nhân chứng…

Trong tài thương mại bao gồm: Trọng tài vụ việc và Trọng tài quy chế

* Trọng tài vụ việc: là hình thức trọng tài được lập ra theo yêu cầu của các đương sự để giải quyết một vụ tranh chấp cụ thể và tự giải thể khi tranh chấp đó đã được giải quyết. “Trọng tài vụ việc” có nghĩa là trọng tài không được tiến hành theo quy tắc của một tổ chức trọng tài thường trực. Do các bên không bắt buộc phải tiến hành trọng tài theo quy tắc của một tổ chức trọng tài thường trực, họ có thể tự do quy định quy tắc tố tụng riêng. Nói cách khác, trọng tài vụ việc là trọng tài tự tiến hành.

Ưu điểm:

– Việc giải quyết tranh chấp bằng trọng tài vụ việc thủ tục hết sức đơn giản, không phụ thuộc vào một  quy tắc tố tụng nhất định nào, phương thức hoạt động rất linh hoạt, nhanh gọn, phù hợp với những tranh chấp đơn giản, các bên có yêu cầu giải quyết nhanh chóng.

– Chi phí thấp.

Nhược điểm:

– Phụ thuộc hoàn toàn vào thiện chí của các bên. Nguy cơ bị trì hoãn, và nhiều khi không thể thành lập được Hội đồng Trọng tài bởi vì không có quy tắc tố tụng nào được áp dụng.

– Vì không có thiết chế, tổ chức, chỉ cá nhân trọng tài viên với uy tín và trình độ chuyên môn độc lập dường như không đủ làm cho các bên tranh chấp tin cậy.

* Trọng tài quy chế:là hình thức trọng tài có bộ máy, có bộ phận nhân sự, tồn tại liên tục để giải quyết tranh chấp, có danh sách trọng tài viên riêng và quy tắc tố tụng riêng.

Ưu điểm:

– Trọng tài theo hình thức này có quy tắc tố tụng riêng, được quy định rất chặt chẽ do đó các đương sự không được phép lựa chọn thủ tục tố tụng.

– Nguyên tắc trọng tài không công khai giúp các bên hạn chế sự tiết lộ các bí quyết kinh doanh, giữ được uy tính của các bên trên thương trường.

Nhược điểm:

– trọng tài không đại diện cho quyền lực tư pháp của Nhà nước nên có thể gặp khó khăn trong quá trình giải quyết tranh chấp như xác minh, thu thập chứng cứ, áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

– Chi phi cao.

CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP TRÂN TRỌNG!

CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP 

TRÂN TRỌNG!

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19006248 hoặc E-mail: luathongthai@gmail.com

Trụ sở chính: LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân).

K.L

Bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin các dịch vụ tư vấn  của chúng tôi:

– Dịch vụ tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

 Dịch vụ tư vấn pháp luật Hình sự qua tổng đài điện thoại 1900.6248 

 Dịch vụ tư vấn pháp luật Đất đai qua tổng đài điện thoại 1900.6248 

– Dịch vụ tư vấn lao động trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

– Dịch vụ tư vấn Hôn nhân và gia đình trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

 Dịch vụ tư vấn Doanh nghiệp trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

– Dịch vụ tư vấn Sở hữu trí tuệ trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

– Dich vụ tư vấn pháp luật Thuế trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

– Dịch vụ tư vấn pháp luật Hành chính trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

Các bài viết có liên quan:

Bố mẹ vay nợ, con phải trả? 
Câu hỏi: Em có thắc mắt muốn hỏi đáp luật sư rằng: Em có 1 người bạn, mà ba mẹ bạn ấy nợ ngân hàng…

Siết nợ có vi phạm pháp luật không? 
Câu hỏi: Em có cho người quen vay 400 triệu đưa làm nhiều lần, có hợp đồng vay tiền rõ ràng. Giờ…

Nơi cư trú của người chưa thành niên 
Người chưa thành niên có được khai báo nơi cư trú không phải nhà mình không? Khi nào người chưa…

Có được phép mang dao bấm để phòng thân? 
Vì lo sợ bị kẻ xấu gây sự, một số người có ý định mang theo dao bấm để trong cốp xe để phòng thân….

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment