Theo quy định pháp luật thì nơi cư trú của con là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của con chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ. Vậy có trường hợp nào để con được nhập khẩu về với ông bà hay không? Điều kiện và thủ tục thực hiện thế nào?

Xin chào luật sư! Tôi có con gái năm nay 4 tuổi mà vẫn chưa nhập khẩu ở đâu cả, tôi lấy chồng ở Thái Nguyên và đã chuyển khẩu. Nay tôi muốn con tôi nhập khẩu theo ông bà ngoại có được không? Và cần những thủ tục gì? Xin cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Hồng Thái. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Căn cứ Điều 13 Luật cư trú năm 2006 về nơi cư trú của người chưa thành niên

“1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.”

Như vậy trong trường hợp bạn muốn đăng ký hộ khẩu của con 4 tuổi về với ông bà ngoại khác với hộ khẩu của bố mẹ thì phải lưu ý những vấn đề sau:

Thứ nhất, nếu hộ khẩu của ông bà ngoại hiện đang là huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương. Theo quy định tại Luật cư trú sửa đổi bổ sung 2013:

“Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1.Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;”

Như vậy trong trường hợp này để có thể để con 4 tuổi của bạn được nhập khẩu vào với ông bà ngoại thì phải đáp ứng được những điều kiện như trên, trong đó trường hợp người chưa thành niên muốn nhập hộ khẩu và ông bà ngoại tại huyện, thị xã hay quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải chứng minh được cha mẹ không có khả năng nuôi dưỡng, trong trường hợp này vợ chồng bạn đều có điều kiện sống và nuôi dưỡng ổn định thì không thể nhập hộ khẩu mới được cho con.

Thứ hai, hộ khẩu ông bà ngoại không thuộc huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì không cần đáp ứng được những điều kiện cũng như thời gian tạm trú ở trên mà chỉ cần sự đồng ý của cha mẹ cùng ông bà ngoại, bạn có thể tiến hành chuyển hộ khẩu cho con về với ông bà ngoại.

Trình tự, thủ tục tách, nhập hộ khẩu mời bạn xem bài viết: Nhập hộ khẩu cho con muộn bị phạt thế nào?

 

        CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP 

                  TRÂN TRỌNG!

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19006248 hoặc E-mail: luathongthai@gmail.com

Trụ sở chính: LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân).

T.Q

Nhập hộ khẩu cho con muộn bị phạt thế nào? 
Theo quy định của pháp luật về cư trú, trẻ sinh ra phải được nhập hộ khẩu cho trong thời hạn 60 ngày…

Thuê phòng trọ không có hợp đồng, xâm phạm chỗ ở trái phép ? 
Câu hỏi: “Chào luật sư, cho em xin hỏi vấn đề sau ạ. Em hiện tại đang thuê trọ tại quận 11, thành…

Hà Nội: Đất đang tranh chấp vẫn được cấp sổ đỏ? 
Mong rằng các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ sớm xem xét, giải quyết vụ việc này để sớm có câu…

Leave a Comment