Các công ty mỗi dịp Tết về thường thưởng cho nhân viên như sự ghi nhận cho những đóng góp của nhân viên cũng như động viên để nhân viên có cái Tết đầm ấm. Tiền thưởng tết có được coi là tài sản riêng của người vợ hay người chồng? Trường hợp chồng được thưởng mà không đưa cho vợ có thể bị phạt?

Câu hỏi: Chồng tôi vừa rồi được nhận tiền thưởng Tết từ công ty (10 triệu đồng), nhưng chồng tôi không đưa cho tôi để chi tiêu cho gia đình ngày Tết. Chồng tôi bảo là thưởng riêng của anh ý nên được giữ riêng, như vậy có được không ạ thưa luật sư?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Hồng Thái. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân”.

Khoản 2 Điều 30 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng”.

Luật Hồng Thái 

Theo đó, thu nhập từ tiền lương, tiền thưởng Tết của chồng, vợ trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ và chồng, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ, chồng. Nên chồng chị cho rằng tiền thưởng Tết là tài sản riêng của chồng là không đúng.

Đồng thời, nếu người chồng/vợ không cho người vợ/chồng dùng khối tài sản chung để đảm bảo nhu cầu của gia đình là vi phạm pháp luật.

Do vậy, chị và chồng chị cần trao đổi lại với để có thỏa thuận hợp lý trong việc sử dụng tài sản chung cho đúng pháp luật và phù hợp với thực tiễn gia đình.

Trường hợp chồng không đưa tiền cho vợ sử dụng vì mục đích chung của gia đình thì có thể bị phạt theo Khoản 1 Điều 56 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định: “Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi không cho thành viên gia đình sử dụng tài sản chung vào mục đích chính đáng”.

 

CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP 

TRÂN TRỌNG!

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19006248 hoặc E-mail: luathongthai@gmail.com

Trụ sở chính: LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân).

Ly hôn đơn phương, chồng vắng mặt có xét xử được không? 
Thực tế có nhiều trường hợp người vợ hay chồng muốn ly hôn nhưng người còn lại không muốn, vì thế họ…

Cách chứng minh “tài sản riêng của vợ, chồng” trong thời kỳ hôn nhân? 
Khi kết hôn và xác lập quan hệ vợ chồng, kể từ thời điểm đó, pháp luật ghi nhận chế định về “Tài sản…

Kết hôn vắng mặt có được không? 
Câu hỏi: Xin chào luật sư, do phải đi công tác xa mà cả hai nhà đã xem ngày đẹp để đăng ký kết hôn…

Mất đăng ký kết hôn có ly hôn được không? 

Leave a Comment