Có lẽ sẽ có rất nhiều người rất muốn một câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi: Người dân có được quyền kiểm tra chuyên đề của cảnh sát giao thông được hay không? Rất nhiều người khi đề nghị muốn kiểm tra chuyên đề của cảnh sát giao thông thì được thông báo đây là bí mật hoặc chuyên đề không được mang theo.Vậy có thực sự chuyên đề của cảnh sát giao thông là bí mật hoặc không được mang theo hay không? Bài viết dưới đây sẽ nếu rõ các quy định có liên quan trong vấn đề này.

1/ Căn cứ pháp lý.

Hiến Pháp 2013;

Luật hoạt động giám sát của Quốc Hội và Hội Đồng Nhân Dân năm 2015;

Nghị định 81/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật xử lý vi phạm hành chính;

Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông.

2/ Các quy định liên quan đến việc kiểm tra chuyên đề của CSGT.

Trước hết, theo quy định của Hiến pháp 2013 thì việc công dân có quyền yêu cầu kiểm tra giám sát hoạt động, chuyên đề của CSGT là hoàn toàn có cơ sở. Cụ thể vấn đề này đã được quy định tại Khoản 2 Điều 8 và Điều 28 Hiến pháp 2013:

“Điều 8.

2. Các cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức, viên chức phải tôn trọng Nhân dân, tận tụy phục vụ Nhân dân, liên hệ chặt chẽ với Nhân dân, lắng nghe ý kiến và chịu sự giám sát của Nhân dân; kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí và mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền.

Điều 28.

1. Công dân có quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội, tham gia thảo luận và kiến nghị với cơ quan nhà nước về các vấn đề của cơ sở, địa phương và cả nước.

2. Nhà nước tạo điều kiện để công dân tham gia quản lý nhà nước và xã hội; công khai, minh bạch trong việc tiếp nhận, phản hồi ý kiến, kiến nghị của công dân.”

Như vậy từ 2 điều trên có thể thấy rằng công dân hoàn toàn có thể giám sát hoạt động của các cơ quan nhà nước nói chung và cảnh sát giao thông nói riêng. Cùng với đó các cơ quan nhà nước phải tạo điều kiện để công dân quản lý, giám sát hoạt động của nhà nước một cách công khai, minh bạch.

Có được kiểm tra chuyên đề của cảnh sát giao thông không?

Tuy nhiên, câu hỏi được đưa ra lúc này sẽ là: Giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước thì trong đó liệu có bao hàm cả việc kiểm tra chuyên đề của CSGT? Đối với câu hỏi này thì việc giám sát đã được định nghĩa một cách cụ thể tại Khoản 1 Điều 2 Luật hoạt động giám sát Quốc Hội và Hội Đồng Nhân Dân năm 2015:

“Điều 2. Giải thích từ ngữ

1. Giám sát là việc chủ thể giám sát theo dõi, xem xét, đánh giá hoạt động của cơ quan, tổ chức, cá nhân chịu sự giám sát trong việc tuân theo Hiến pháp và pháp luật về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình, xử lý theo thẩm quyền hoặc yêu cầu, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý”

Theo như nội dung ở trên thì việc công dân giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước là việc công dân theo dõi, xem xét, đánh giá hoạt động của cơ quan nhà nước. Ở đây đối với chuyên đề của CSGT thì là kiểm tra chuyên đề, đánh giá, theo dõi hoạt động của CSGT.

Mặc dù công dân có quyền kiểm tra chuyên đề của cảnh sát giao thông tuy nhiên việc kiểm tra này lại vô cùng khó khăn bởi phía cảnh sát giao thông nhiều khi lại không muốn cho công dân kiểm tra. Họ có thể lấy lý do là bí mật trong ngành hoặc là chuyên đề không thể mang theo được. Điều này hoàn toàn không đúng theo quy định của pháp luật. Theo đó, tại Khoản 1 Điều 18 Nghị Định 81/2013/NĐ-CPKhoản 2 Điều 8 Thông tư 01/2016/TT-BCA có nội dung như sau:

“Điều 18. Trách nhiệm của người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính khi thi hành công vụ

1. Khi tiến hành xử phạt vi phạm hành chính hoặc xem xét quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính, người có thẩm quyền phải:

a) Có lệnh thi hành công vụ, mặc trang phục, sắc phục, phù hiệu của ngành theo quy định;

b) Xử lý kịp thời, đúng tính chất, mức độ vi phạm, đúng quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, điều lệnh, điều lệ, quy chế của từng ngành;

c) Có thái độ hòa nhã, nghiêm túc, không gây phiền hà, sách nhiễu, đòi, nhận tiền, tài sản khác của người vi phạm hoặc dung túng, bao che người vi phạm; không được vi phạm các điều cấm.

Điều 8. Tuần tra, kiểm soát công khai

2. Tuần tra, kiểm soát công khai phải có kế hoạch được Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Trưởng Công an cấp huyện trở lên phê duyệt. Kế hoạch tuần tra, kiểm soát phải ghi rõ thời gian, tuyến đường, địa điểm thực hiện tuần tra, kiểm soát.”

Từ 2 điều trên thì CSGT không thể nói chuyên đề là bí mật hoặc không được mang theo.

Tuy nhiên, vẫn sẽ có người nói: Việc ra quyết định kế hoạch là cấp trên truyền miệng giao cho nên sẽ không có chuyên đề để đưa ra khi có yêu cầu. Việc giao chỉ thị bằng miệng như trên chỉ được thực hiện bởi Cục trưởng cục cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc công an cấp tỉnh theo Điểm b Khoản 2 Điều 12 Thông tư 01/2016/TT-BCA. Có nghĩa là, một trong 2 người trên phải ra đường đứng ra chỉ thị cho các đồng chí CSGT thì CSGT sẽ làm theo.

Tựu chung lại thì công dân hoàn toàn có quyền kiểm tra chuyên đề của cảnh sát giao thông và cảnh sát giao thông không được lấy bất cứ lý do nào để không cho công dân kiểm tra chuyên đề.

Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19006248 hoặc E-mail: luathongthai@gmail.com.

Trụ sở chính: LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân).

D.K

Bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin các dịch vụ tư vấn  của chúng tôi:

– Dịch vụ tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

 Dịch vụ tư vấn pháp luật Hình sự qua tổng đài điện thoại 1900.6248 

 Dịch vụ tư vấn pháp luật Đất đai qua tổng đài điện thoại 1900.6248 

– Dịch vụ tư vấn lao động trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

– Dịch vụ tư vấn Hôn nhân và gia đình trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

 Dịch vụ tư vấn Doanh nghiệp trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

– Dịch vụ tư vấn Sở hữu trí tuệ trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

– Dich vụ tư vấn pháp luật Thuế trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

– Dịch vụ tư vấn pháp luật Hành chính trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

Trân trọng cảm ơn!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment