Năm 2018, mức độ chi tiêu cho quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam ước đạt 550 triệu USD, trong đó Facebook chiếm đến gần 50% – 235 triệu USD. Tuy nhiên, mạng xã hội lớn nhất hành tinh này vẫn luôn trốn tránh nghĩa vụ đóng thuế tại Việt Nam. Chế tài nào cho để kiểm soát hoạt động quảng cáo hiện đang bất hợp pháp đó tại Việt Nam?

Theo số liệu dự đoán từ Công ty nghiên cứu thị trường ANTS, trong năm 2018, mức độ chi tiêu cho quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam đạt khoảng 550 triệu USD. Trong đó, quảng cáo trên Facebook chiếm đến 235 triệu USD, còn Google chiếm 152,1 triệu USD. Có thể thấy, chỉ riêng Facebook và Google đã chiếm đến hơn 66% thị phần quảng cáo tại Việt Nam.

Tuy nhiên, 2 gã khổng lồ trong lĩnh vực Internet đến từ Mỹ vẫn "thờ ơ" với trách nhiệm đóng thuế tại Việt Nam. Đây chính là một trong 3 sai phạm của Facebook tại Việt Nam, bên cạnh Quản lý nội dung thông tin; Quảng cáo trên mạng bất hợp pháp.

Thực tế, Facebook cho phép bất kỳ ai cũng có thể quảng cáo một cách dễ dàng, bất kể món hàng gì mà không cần phải làm việc với bên thứ 3, hay đối tác quảng cáo. Tương tự, việc quảng cáo trên Google cũng dễ dàng tương tự như Facebook. Google có đối tác là agency tại Việt Nam nhưng với những người am hiểu về các dịch vụ thanh toán trực tuyến thì có thể tự động thực hiện mà không cần đến agency. Cho nên đối với nhiều người, phương thức này rất dễ dàng và tiện dụng. Tuy nhiên, trên thực tế, đây là cách trốn thuế một cách trắng trợn của Facebook khi mạng xã hội này tự động thu tiền về túi của mình mà không có sự ràng buộc nào với luật pháp Việt Nam, không đóng một đồng thuế nào vì không mở văn phòng đại diện tại Việt Nam và cũng không có đại diện quảng cáo tại Việt Nam.

Doanh thu quảng cáo của fb rất lớn nhưng vẫn không thực hiện nghĩa vụ thuế với Việt Nam

Theo Luật quảng cáo năm 2012, doanh nghiệp kinh doanh quảng cáo phải là đối tượng xây dựng các sản phẩm quảng cáo hay phát hành quảng cáo. Đối với doanh nghiệp nước ngoài, muốn tiến hành hoạt động thương mại quảng cáo tại Việt nam phải tuân thủ Luật quảng cáo 2012.

Theo đó, doanh nghiệp quảng cáo nước ngoài phải lập văn phòng đại diện tại Việt Nam (khoản 1 điều 41 Luật quảng cáo 2012), tuy nhiên văn phòng đại diện nước ngoài chỉ được phép xúc tiến quảng cáo, không được trực tiếp kinh doanh dịch vụ quảng cáo (khoản 3 điều 41 Luật quảng cáo 2012). Khi đó để hoạt động kinh doanh dịch vụ quảng cáo, doanh nghiệp nước ngoài được hợp tác, đầu tư với người kinh doanh dịch vụ quảng cáo của Việt nam theo hình thức liên doanh và theo hợp đồng hợp tác kinh doanh (khoản 1 điều 40 Luật quảng cáo 2012).

Dễ nhận thấy việc Facebook đang hoạt động kinh doanh quảng cáo tại Việt nam là bất hợp pháp khi không có một đối tác quảng cáo ở Việt Nam mà trực tiếp kinh doanh và tự thu tiền về tài khoản của mình. Tình trạng này dẫn tới việc không kiểm soát được nội dung quảng cáo. Đồng thời, doanh thu quảng cáo cũng bị chảy máu ra nước ngoài và nhà nước thất thu một nguồn thuế khổng lồ, trong khi các doanh nghiệp nội dung số trong nước thì thiệt hại thị phần.

Mới đây, tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ TT&TT, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu yêu cầu trách nhiệm của Bộ TT&TT với các mạng xã hội nước ngoài. "Các đơn vị nước ngoài làm việc tại Việt Nam trong lĩnh vực báo chí, mạng xã hội cần phải tuân thủ luật pháp Việt Nam vì chúng ta là nước có chủ quyền, có hiến pháp, pháp luật rõ ràng. Chính vì vậy, Bộ TT&TT phải đồng bộ quy định để xử lý các vi phạm pháp luật Việt Nam", Thủ tướng nhắc nhở.

"Yêu cầu trong thời gian tới, Bộ TT&TT phải lành mạnh hoá trên không gian mạng. Người dùng phải bị pháp luật xử lý với các thông tin sai, vu khống, lợi dụng không gian mạng để phá chế độ", Thủ tướng Phúc giao nhiệm vụ cho ngành CNTT.

Trúc Quỳnh

Theo Dantri

Tổng đài tư vấn miễn phí 19006248

CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP TRÂN TRỌNG

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19006248 hoặc E-mail: luathongthai@gmail.com
 
Trụ sở chính: LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân).

Mất sổ tiết kiêm thì phải làm gì ? 
Nhiều người đã rất hốt hoảng khi không biết mất sổ tiết kiệm có rút tiền được không? Liệu mình có bị…

Bảo hiểm chi trả thế nào khi bị tai nạn giao thông? 
Khi bị tai nạn giao thông, chủ xe cơ giới tham gia bảo hiểm bắt buộc có thể được bồi thường thiệt…

Tài sản gần 20 tỉ bị cháy vì máy xông tinh dầu 2 triệu, cọc tiền bị cháy có đổi được? 
Vụ cháy trong ngôi nhà ở đường Lê Văn Sĩ (phường 13, quận 3, TP.HCM) gây thiệt hại tài sản gần 20 tỉ…

Leave a Comment