Nghị sĩ Mỹ đề xuất nhà sản xuất điện thoại, máy tính phải cài sẵn phần mềm ngăn xem phim khiêu dâm trực tuyến trên thiết bị. Dự luật vấp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Ở phiên làm việc đầu tiên trong năm 2019 của Hạ viện tiểu bang Arizona, hạ nghị sĩ Gail Griffin đã trình Dự thảo luật số hiệu HB2444 với nội dung yêu cầu nhà phân phối đồ điện tử như smartphone, laptop… phải cài sẵn phần mềm chặn nội dung khiêu dâm trực tuyến trên những thiết bị được mua bán trong phạm vi bang.

Theo dự thảo, để được gỡ phần mềm, người dùng phải nộp đơn yêu cầu chứng minh đủ 18 tuổi, cam kết hiểu rõ nguy cơ gặp phải nội dung khiêu dâm sau khi bỏ chặn, và phải trả một lần khoản phí 20 USD cho chính quyền bang cùng với mức phí do bên cài phần mềm đặt ra. Người nào tự ý vô hiệu hóa phần mềm ngăn chặn sẽ bị coi là vi phạm pháp luật.

Theo dự luật HB2444, số tiền 20 USD sẽ được bổ sung vào quỹ trợ cấp và được dùng vào nhiều mục đích khác nhau, nhưng ở vị trí ưu tiên là hỗ trợ xây tường biên giới của tổng thống Mỹ Donald Trump. Ngoài ra còn một số mục đích khác như giúp đỡ nạn nhân bị lạm dụng tình dục, cung cấp chỗ ở tạm thời, hỗ trợ hoạt động thực thi pháp luật.

Ngay lập tức, dự luật vấp phải sự phản đối mạnh. Phát ngôn viên của Liên hiệp tự do ngôn luận cho biết nếu được thông qua, dự luật sẽ đánh thuế với nội dung truyền thông, từ đó xâm phạm vào quyền tự do ngôn luận được quy định trong Hiến pháp.

Dự thảo luật tương tự như trên từng xuất hiện ở 18 tiểu bang của Mỹ, lần gần đây nhất là vào năm 2018 tại hạ viện bang Virginia, nhưng đều không nhận được sự ủng hộ và cuối cùng thất bại.

Theo Arizona Mirror, các dự luật hạn chế phim khiêu dâm dường như đều có liên hệ với một người đàn ông tên Chris Sevier. Chris Sevier được biết đến vào năm 2013 khi lên tiếng cáo buộc hãng Apple phải chịu trách nhiệm cho chứng nghiện phim khiêu dâm của mình. Năm 2017, Chris Sevier một lần nữa “gây bão” khi khởi kiện bang Utah vì không cho mình kết hôn với chiếc laptop cá nhân nhằm phản đối hôn nhân đồng tính. Vụ kiện bị bãi bỏ một năm sau đó.

Theo Vnexpress

26d5bf8a1b77fa29a366.jpg

 

CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP 

TRÂN TRỌNG!

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19006248 hoặc Email: luathongthai@gmail.com

Trụ sở chính: LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân).

T.Q

Doanh nghiệp có tài xế tông chết 8 người bị thu hồi giấy phép kinh doanh 
Sau khi tài xế xe tải gây ra tai nạn thảm khốc làm 8 người chết, 8 người bị thương, doanh nghiệp chủ…
Những điều luật “thuộc lòng” để đón Tết vui vẻ 
Tết luôn là dịp để họ hàng, người thân, bạn bè,… thoải mái tụ tập ăn uống, vui chơi và cũng là dịp…
Kiểm soát, xử lý, ngăn chặn những vi phạm của facebook tại Việt Nam 
Facebook là mạng xã hội rộng khắp thể giới. Số lượng tài khoản facebook tại Việt Nam rất lớn. Hàng…

Leave a Comment