Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) cho biết, đang tiến hành rà soát, kiểm tra lại về trường hợp một người từng phạm tội ấu dâm ở Anh nhập cảnh vào Việt Nam sau khi ra tù.

Thông tin về việc Christopher Trinnaman, người từng phải thụ án 4 năm tội ấu dâm chuyển tới Việt Nam sau khi mãn hạn tù đang khiến dư luận hoang mang những ngày qua.

Cụ thể, tháng 11/2018, Trinnaman, nhạc công kèn trombone, được nhìn thấy biểu diễn cùng một dàn nhạc tại Việt Nam. Ông ta còn chụp ảnh với một nhóm trẻ em Việt Nam vây quanh.

Chân dung Christopher Trinnaman.

Trao đổi với PV vào chiều 13/5, Trung tướng Bùi Mậu Quân, Cục trưởng Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) cho biết, đã nắm được thông tin về trường hợp này và đã yêu cầu cơ quan chức năng của Cục tiến hành rà soát, kiểm tra lại việc nhập cảnh vào Việt Nam của Christopher Trinnaman.

Theo một lãnh đạo Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) thông tin, căn cứ vào Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (còn gọi là Luật số 47), nếu người nước ngoài có đầy đủ hộ chiếu, giấy tờ đi lại quốc tế hợp lệ và không nằm trong các trường hợp chưa cho nhập cảnh vào Việt Nam (theo điều 21 của Luật số 47) sẽ được phép nhập cảnh Việt Nam.

Đối với trường hợp của Christopher Trinnaman, lãnh đạo Cục cho hay, bước đầu theo các thông tin đây là công dân của Vương quốc Anh.

Vị này nói thêm, đối với Vương quốc Anh là một trong 13 nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực nhập cảnh cho các công dân với thời hạn 15 ngày.

Nếu công dân Anh nhập cảnh vào trong vòng 1 tháng sẽ được cấp thị thực điện tử nhập cảnh Việt Nam, nghĩa là chỉ cần sử dụng điện thoại, các thiết bị thông minh có kết nối internet có thể khai tờ khai và trong vòng 3 ngày được cấp thị thực vào Việt Nam.

Nếu công dân Anh có cơ quan, tổ chức đứng ra bảo lãnh cho nhập cảnh Việt Nam và không nằm trong số đối tượng chưa cho phép nhập cảnh thì sẽ được nhập cảnh.

“Với trường hợp này, như báo chí đăng tải, đã bị tòa ở Vương quốc Anh xử tù 4 năm về tội ấu dâm, đã ra tù, tuy nhiên, không bị cấm xuất cảnh và không bị cơ quan, tổ chức nào thông báo, đăng ký vào trường hợp chưa đủ điều kiện nhập cảnh nên khó có thể từ chối họ.

Ngoài ra, do nước Anh không có bất cứ thông báo nào về trường hợp này nên cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam cũng không thể biết để lưu ý, có biện pháp xử lý khi xin nhập cảnh”, vị này nói và nhấn mạnh, hiện Cơ quan xuất nhập cảnh đang tiến hành tra soát lại thông tin rõ ràng về trường hợp này.

Về câu hỏi Christopher Trinnaman nhập cảnh vào Việt Nam theo diện nào? Vị này trả lời, do hiện tại mới chỉ có tên của người này còn chưa có các thông tin về ngày tháng năm sinh cụ thể nên Cục đang tiếp tục nắm thông tin để kiểm tra lại rõ ràng và sẽ cung cấp đến báo chí.

Có thể thấy, thông tin về Trinnaman chưa cụ thể, mới chỉ biết tên và hình người đàn ông này ngoài ra không có thông tin nào khác về chỗ ở hiện tại hay công việc người đàn ông này đang làm, vì thế điều quan trọng nhất bây giờ là mọi người nên cẩn thận, cảnh giác. Nếu thấy Trinnaman thì nên báo ngay cho công an biết để họ có thể nắm rõ thông tin về người đàn ông này cũng như kiểm tra, làm rõ.

Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19006248 hoặc E-mail: luathongthai@gmail.com.

Trụ sở chính: LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân).

D.K

Bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin các dịch vụ tư vấn  của chúng tôi:

– Dịch vụ tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

 Dịch vụ tư vấn pháp luật Hình sự qua tổng đài điện thoại 1900.6248 

 Dịch vụ tư vấn pháp luật Đất đai qua tổng đài điện thoại 1900.6248 

– Dịch vụ tư vấn lao động trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

– Dịch vụ tư vấn Hôn nhân và gia đình trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

 Dịch vụ tư vấn Doanh nghiệp trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

– Dịch vụ tư vấn Sở hữu trí tuệ trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

– Dich vụ tư vấn pháp luật Thuế trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

– Dịch vụ tư vấn pháp luật Hành chính trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

Trân trọng cảm ơn!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment