Tư vấn pháp luật 1900.6248

Khách sử dụng ma túy trong quán Karoke hiện nay là không hiếm. Rất nhiều vụ, khi công an đột nhập vào quán Karaoke đã phát hiện ra rất nhiều loại chất ma túy nguy hiểm: Thuốc lắc, heroin, ma túy đá. Đương nhiên những người dùng ma túy tại quán Karaoke sẽ bị xử phạt vì tội mua bán, sử dụng chất ma túy. Tuy nhiên, ngoài những người sử dụng chất ma túy ra thì chủ quán Karaoke có bị xử phạt?

1/ Cơ sở pháp lý.

Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017;

Nghị định 167/2013/NĐ – CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

2/ Chủ quán Karaoke có bị xử phạt khi khách của quán dùng ma túy

Theo Luật phòng, chống ma túy 2008 thì cá nhân, cơ quan, tổ chức phải cùng có nghĩa vụ để đẩy lùi tệ nạn này. Thậm chí nếu có phải thực hiện thông báo ngay đến cơ quan chức trách để tiện thời xử lý. Ở đây, chủ quán Karaoke có thể không sử dụng ma túy tuy nhiên nếu khách sử dụng ma túy trong địa bàn kinh doanh thì chủ quán Karaoke sẽ vẫn bị xử phạt. Tùy vào việc chủ quán có biết khách hàng của quán có sử dụng ma túy hay không mà xử phạt hình sự hoặc xử phạt hành chính.

– Nếu chủ quán biết việc khách hàng của quán sử dụng chất ma túy.

Nếu như chủ quán biết khách hàng của mình sử dụng chất ma túy và đồng ý cho phép khách hàng sử dụng chất ma túy thì chủ quán sẽ bị xử phạt hình sự về tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy theo Điều 256 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017:

Hình ảnh từ quán Karaoke của Phúc XO

“Điều 256. Tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy

1. Người nào cho thuê, cho mượn địa điểm hoặc có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 255 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với người dưới 16 tuổi;

d) Đối với 02 người trở lên;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

Theo đó, với hành vi biết mà không có biết pháp ngăn chặn người khác sử dụng chất ma túy ở địa bàn kinh doanh của mình thì chủ quán Karaoke có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc có thể bị tịch thu toàn bộ tài sản ở địa bàn kinh doanh. Ngoài ra còn bị phạt tù từ 2 năm đến 15 năm tù đối với hành vi chứa chấp này.

– Nếu như chủ quán Karaoke không biết khách hàng sử dụng chất ma túy.

Nếu như trong trường hợp khách sử dụng chất ma túy mà chủ quán không biết hoặc cơ quan chức năng không thể chứng minh được điều đó thì chủ quán sẽ bị xử phạt hành chính cho dù chủ quán không biết. Theo đó, tại Điểm a Khoản 4 và Điểm a Khoản 5 Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ – CP về Vi phạm các quy định về phòng, chống và kiểm soát ma túy:

“Điều 21. Vi phạm các quy định về phòng, chống và kiểm soát ma túy

4. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Người chủ hoặc người có trách nhiệm quản lý nhà hàng, cơ sở cho thuê lưu trú, câu lạc bộ, các phương tiện giao thông và các nơi khác để cho người khác lợi dụng sử dụng chất ma túy trong khu vực, phương tiện mình quản lý;

5. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cung cấp trái pháp luật địa điểm, phương tiện cho người khác sử dụng trái phép chất ma túy;”

Như vậy, trong trường hợp mà người chủ nhà hàng, quán Karaoke không biết về hành vi sử dụng ma túy trong quán của mình thì có thể bị xử phạt hành chính từ 5.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng tùy vào tính chất mức độ vụ việc.

CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP

TRÂN TRỌNG!

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19006248 hoặc E-mail: luathongthai@gmail.com.

Trụ sở chính: LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân).

D.K

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment